Hướng dẫn từng bước cài đặt plugin WordPress

Sau khi cài đặt WordPress, đầu tiên bạn cần làm là học cách cài đặt themes và plugin WordPress. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho biết làm thế nào để cài đặt được plugin trong WordPress.

Plugin là một thành phần mở rộng được lập trình riêng dựa trên các API và những hàm (function) có sẵn của WordPress để tạo thành một tính năng nào đó mà mặc định WordPress không có. Nói dễ hiểu hơn, plugin chính là một module bổ sung một chức năng nào đó mà bạn có thể cài vào WordPress.

Tại sao cần phải sử dụng plugin ?

Có thể nói plugin giống như sự bổ sung sức mạnh chi tiết cần thiết nhất cho WordPress, bạn muốn tạo bài viết liên quan, bạn muốn SEO, muốn tạo Popup, muốn làm shop bán hàng… đều cần dùng Plugin cả. Nói đơn giản như vậy bạn cũng hiểu được tầm quan trọng của Plugin rồi chứ. Tất cả những gì bạn muốn làm trên website đều có thể thực hiện thông qua Plugin, do đó, nó là phần cực kỳ quan trong cho sự hoạt động và phát triển của Website WordPress.

Cách cài đặt plugin WordPress

1. Cài đặt plugin trực tiếp trên Dashboard 

Đầu tiên để cài đặt plugin trực tiếp trên Dashboard bạn cần truy cập vào giao diện quản admin trong WordPress. Sau đó bạn nhìn menu bên tay trái, chọn Plugins -> Add new và nhập tên plugin cần tìm kiếm và ấn Install Now như hình bên dưới:

Sau khi cài xong bạn chỉ cần ấn Active lên để sử dụng.

2. Cài đặt plugin bằng cách upload file có sẵn

Cách này bạn cũng làm tương tự như cách 1 bên trên, vào Plugins -> Add new -> Upload Plugin -> Chọn tệp -> Install Now như hình bên dưới.

3. Cài đặt plugin bằng FTP/SFTP với phần mềm FileZilla 

Trong trường hợp file tải lên vượt quá dung lượng cho phép của website bạn không thể dùng cách trên, trong trường hợp này bạn có thể tải lên bằng FTP/SFTP.

Đầu tiên bạn cần tải phần mềm FileZilla về máy tính và cài đặt. FileZilla sẽ kết nối với hosting của bạn thông qua giao thức FTP/SFTP.

Sau khi cài đặt xong, bạn mở FileZilla lên, chọn mục Site Manager như hình bên dưới để thêm tài khoản FTP kết nối đến hosting

Tiếp theo bạn nhấn New Site, đặt tên website cho nó, điền các thông tin hosting ở phần bên phải:

  • Protocol: Bạn dùng FTP thì chọn FTP - File Transfer Protocol còn SFTP thì chọn SFTP - SSH File Transfer Protocol.
  • Host: Địa chỉ IP hoặc tên miền của hosting (Đã trỏ trỏ tên miền về host).
  • Logon Type: chọn Normal.
  • User: Username đăng nhập cPanel.
  • Password: Mật khẩu cPanel.

Nhập xong bạn ấn Connect, nếu nó hiện ra bảng gì khác thì bạn ấn OK hết

Kết nối thành công nó sẽ hiện ra dòng Directory listing of "/" successful như hình dưới đây:

Tiếp theo bạn cần download file plugin về và giải nén file trên máy tính, sẽ được một thư mục có tên của plugin.

Mở FileZilla lên và tìm bạn tìm đến thư mục wp-content/plugins

Tại cửa sổ bên trái tìm đến thư mục plugins đã giải nén sau đó click chuột phải và chọn Upload như hình bên dưới:

Sau khi tải xong các file lên, bạn truy cập lại vào trang quản trị và vào phần Plugins sau đó Active plugin lên là bắt đầu sử dụng được rồi.

Kết luận

Như vậy mình đã hướng dẫn từng bước cài đặt plugin WordPress cho bạn, có quá nhiều cách để cài đặt plugin phải không nào. Còn chần chờ gì nữa mà không thực hành ngay. Nếu có thắc mắc hoặc góp ý gì hãy bình luận bên dưới cho mình biết nhé!

Bạn có hài lòng với nội dung này không?

Không
×

Làm thế nào chúng tôi có thể cải thiện nó?

×

Chúng tôi đánh giá cao phản hồi của bạn!

Phản hồi của bạn sẽ được sử dụng để cải thiện nội dung của chúng tôi. Bạn cung cấp càng nhiều phản hồi cho chúng tôi, sẽ giúp bài viết của chúng tôi ngày một tốt hơn.

Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội:

Facebook Pinterest

Leave a Comment